Đến với đảo Phú Quý du khách không chỉ ấn tượng bởi những cảnh đẹp thiên nhiên, những di tích lịch sử văn hóa mà còn bị lôi cuốn bởi những món ăn đặc sản vùng biển được chế biến từ những hải sản tươi sống mang hương vị rất riêng tuy không cầu kì hoa mỹ, nhưng chính những thứ đó đã để lại cho du khách nhiều ấn tượng khó phai.
Cua mặt trăng
Đặc điểm của loài cua này là màu sắc rất độc đáo.Trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì những hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên cho nó cái tên rất lạ là cua Mặt trăng.
Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Khách đến đảo Phú Quý, nếu từng một lần được “xơi” món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, sẽ không thể nào quên.
Cua Mặt trăng hấp, hoặc nướng chấm muối tiêu chanh thì không còn gì ngon bằng. Bây giờ không phải quán nhậu nào trên đảo cũng có cua Mặt trăng. Khách đến đảo mà biết hỏi cua mặt trăng tức là đã rất sành điệu về ẩm thực của hòn đảo này.
Giờ đây, cua Mặt trăng là “mốt” ẩm thực mới trên hòn đảo Phú Quý của Bình Thuận. Nếu ai từng một lần đến hòn đảo giàu sang của vùng biển Đông Nam bộ này (cách bờ biển Phan Thiết chừng 58 hải lý) hãy nhớ món hải sản cua Mặt trăng.
Da cá mú bong
Da cá mú bông có gì mà dân gian phong đến hai cái nhất! Nói vui: Da cá mú bông đã được giải khôi nguyên về món ăn! Mời bạn về quê hương cá mú bông mà thưởng thức món ăn đặc biệt này. Mú bông sống ở vùng nước lợ, nơi giao tiếp hai dòng nước mặn ngọt. Con tôm cái ốc ở vùng này ngon nổi tiếng. Thế mà mú bông chỉ xơi toàn mồi sống; tôm rằn, tôm bạc, hay cua mềm, là tinh hoa của những thứ mồi hảo hạng, mú bông ngon ngọt, thơm tho hẳn là điều không mấy ngạc nhiên.
Món ăn sang trọng và khoái khẩu của người phố thị là mú hấp, thường gặp ở đám cưới. Cá hấp thì tất cả hương vị được cô đặc lại trong thịt, trong lòng cá. Cái vị đậm đà, mùi thơm lừng lựng. Cá mú hấp với các vị thuốc bắc gồm: đại táo, câu kỷ, mộc nhĩ, bá hạp, hột sen và một ít bún song thằng, gia thêm ngũ vị hương. Món ăn rất hấp dẫn mà rất Tàu. Họ còn bảo rằng món này bổ tinh lực song ngon nhất vẫn là bộ da.
Những khi được con mú lớn, ngư dân lột lớp da phơi khô, để dành khi giỗ chạp hay có khách quý mới đem dùng. Da cá rất dày có khi đến 1cm. Lột da xong dùng những thẻ tre cật, hai đầu vót nhọn căng rồi đem phơi. Được vài ba nắng, thật khô mới chọn nơi khô ráo để treo. Thỉnh thoảng phơi lại khỏi mốc khi cần bà con cắt một phần, đem thái nhỏ từng miếng bằng mút đũa đem rang cát, ngâm nước một lát, rửa sạch để ráo. Da cá nở phồng như “hủ tiếu”. Lạc rang vàng, rau răm thái nhỏ. Tất cả trộn đều gia vị thêm ớt, tỏi, nước mắm ngon. Mới trông đĩa “bì cá” với sắc vàng bông lốm đốm những mảnh ớt đỏ là đẹp mắt rồi. Động đũa vào bạn mới thấy hết cái lạ lẫm. Miếng da dai dai, thơm mà béo, nhai vài lượt là thấy vị ngọt. Đúng là ngọt đến “chạy tọt xuống bụng”. Bạn không giữ được cái cảm giác “ngậm nghe” đâu. Muốn tận hưởng cái ngon, bạn phải chờ đến miếng thứ hai, thứ ba. Cái hương vị đầu tiên giống như ăn lòng cá tràu (cá quả, cá lóc). Nó vừa dẻo thơm thơm mùi cá, rồi ngòn ngọt, béo béo. Nhấm một tí rượu, tưởng chừng hương vị trôi đi nhưng không, cái dư vị còn đọng lại ở hầu. Thảo nào người sành ăn như cụ Tản Đà đã thẫn thờ đến không muốn ăn khi lỡ tay làm rớt cái bao tử cá tràu.
Cá mú đỏ hấp gừng
Món ăn hải sản dường như là cả một thế giới riêng thu hút người sành ăn. Trong đó Cá Mú đỏ được xem là đặc sản của vùng biển nếu tính về độ thơm ngon, thịt ngọt chắc và hương vị tự nhiên đậm đà khó quên của loài cá này, trong đó đặc biệt hơn cả là món Cá Mú đỏ hấp gừng. Cá Mú được hấp với một ít gừng, hành hoa, nước tương và phải canh lửa sao cho vừa chín tới thì mới còn đủ mùi vị của cá.
Gỏi ốc
Cá mú đỏ hấp gừng
Món ăn hải sản dường như là cả một thế giới riêng thu hút người sành ăn. Trong đó Cá Mú đỏ được xem là đặc sản của vùng biển nếu tính về độ thơm ngon, thịt ngọt chắc và hương vị tự nhiên đậm đà khó quên của loài cá này, trong đó đặc biệt hơn cả là món Cá Mú đỏ hấp gừng. Cá Mú được hấp với một ít gừng, hành hoa, nước tương và phải canh lửa sao cho vừa chín tới thì mới còn đủ mùi vị của cá.
Gỏi ốc
Ốc giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc. Thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng chấm nước mắm gừng, tỏi ớt pha sắn rất ngon.
Hấp dẫn hơn là món gỏi ốc giác. Luộc chín ốc rồi cắt sợi, cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng luộc chín, cắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm cắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt. Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới nước giấm đường pha lẫn với nhau rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng nước, có nhà ăn với bánh phồng tôm
Đến với vùng biển đảo Phú Quý, du khách không những được tham quan, nghỉ dưỡng, câu cá, tắm biển… mà còn có dịp hiểu thêm về nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây vừa thân thiện, hiền hòa lại mến khách, đặc biệt là được thưởng thức những món hải sản tươi ngon và trở thành những món ăn hấp dẫn đủ làm cho du khách nhớ mãi dù chỉ một lần đến.
Rau câu chân vịt (rau đá)
Loại rau này mọc bám sát xuống mặt rạng đá, san hô cùng các loài rong rêu khác nên các loài cá cũng khó tìm để ăn. Nó phát tán cũng không được mạnh và rộng lắm nên thu hoạch của người đi lấy cũng không cao. Rau sau khi đem từ biển về sẽ được phơi khô rồi để cho dẻo, đập cho dập nát các hạt cát, đá, sạn, đem ngâm nước 3 đến 4 ngày rồi chà rửa sạch sẽ, ngâm lại khoảng 1 ngày nữa rồi vớt ra phơi khô
Rau câu là món ăn rất mát lại vừa bổ, nhất là cho người cao tuổi, khi nhu động ruột kém dần chức năng hoạt động gây táo bón. Những ngày tết, ăn uống nhiều dầu mỡ, dinh dưỡng thiếu chất xơ, ăn rau câu rất có lợi. Cách chế biến rất đơn giản, cho rau câu, đổ vừa nước vào soong nấu sôi cho tan ra, thả vào đó một ít lá me già hay lá non đều được, nấu sôi, gạn bỏ lá me, cho thêm đường vào, tắt lửa, để nguội, ta có một món ăn ngon gọi là xu xoa. Ngoài ra còn dùng làm mứt, kem…
Tour Phan Thiết- Đảo Phú Quý
Đến với vùng biển đảo Phú Quý, du khách không những được tham quan, nghỉ dưỡng, câu cá, tắm biển… mà còn có dịp hiểu thêm về nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây vừa thân thiện, hiền hòa lại mến khách, đặc biệt là được thưởng thức những món hải sản tươi ngon và trở thành những món ăn hấp dẫn đủ làm cho du khách nhớ mãi dù chỉ một lần đến.
Rau câu chân vịt (rau đá)
Loại rau này mọc bám sát xuống mặt rạng đá, san hô cùng các loài rong rêu khác nên các loài cá cũng khó tìm để ăn. Nó phát tán cũng không được mạnh và rộng lắm nên thu hoạch của người đi lấy cũng không cao. Rau sau khi đem từ biển về sẽ được phơi khô rồi để cho dẻo, đập cho dập nát các hạt cát, đá, sạn, đem ngâm nước 3 đến 4 ngày rồi chà rửa sạch sẽ, ngâm lại khoảng 1 ngày nữa rồi vớt ra phơi khô
Rau câu là món ăn rất mát lại vừa bổ, nhất là cho người cao tuổi, khi nhu động ruột kém dần chức năng hoạt động gây táo bón. Những ngày tết, ăn uống nhiều dầu mỡ, dinh dưỡng thiếu chất xơ, ăn rau câu rất có lợi. Cách chế biến rất đơn giản, cho rau câu, đổ vừa nước vào soong nấu sôi cho tan ra, thả vào đó một ít lá me già hay lá non đều được, nấu sôi, gạn bỏ lá me, cho thêm đường vào, tắt lửa, để nguội, ta có một món ăn ngon gọi là xu xoa. Ngoài ra còn dùng làm mứt, kem…
Và Ẩm thực ở Phan Thiết (Nguồn Zing.vn)
Hải sản đêm
Mấy năm gần đây nhiều du khách đến Phan Thiết thường có thói quen la cà những quán nhậu hải sản nướng về đêm dọc bờ kè bên dưới cầu Trần Hưng Đạo, dọc đường ra biển Đồi Dương hay các quán nhậu tạm dựng lên nhan nhản dọc bờ biển Mũi Né.
Không khí mát mẻ, thoáng đạt, vui nhộn, thực đơn các món từ hải sản phong phú, giá cả phải chăng,… chính là những yếu tố khiến những quán nhậu này luôn đông đúc. Ngoài các loại hải sản như tôm, mực, cá, sò điệp, cua, ghẹ… bạn còn có thể thưởng thức các món đặc sản khác từ dông tại đây.
Bánh tráng mắm ruốc
Bánh tráng mắm ruốc nướng là một trong những món đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến Phan Thiết. Giấc mưa hay trời lạnh như vầy mà được ngồi ghế đẩu vòng quanh bếp than đỏ lửa, xem tận mắt, cầm tận tay, hít hà những cuốn bánh tráng nướng hành mỡ, mắm ruốc, bơ, trứng, chả, nem… thơm nức, nóng hôi hổi thì còn gì tuyệt bằng.
Với món ăn này bạn có thể bắt gặp ở hầu như trước cổng trường học hay dọc đường quanh thành phố từ giấc chiều trở đi. Tuy vậy nổi tiếng nhất vẫn là bánh tráng nướng Góc Phố (trên đường Thủ Khoa Huân), ngã tư Trần Hưng Đại - Thủ Khoa Huân, ngã 3 Tam Biên gần cà phê Tiếng Xưa đường Trần Hưng Đạo; bánh tráng nướng trên đường Ngư Ông lối vào Vạn Thủy Tú…
Bánh mì chờ
Khuya khuya nổi cơn đói bụng thì chỉ việc chạy xuống cầu Lê Hồng Phong hướng chợ ngay góc bùng bình là đã thấy quán bánh mì hai chị em. Quán này chỉ mở từ 7h tối về khuya nhưng được cái càng về khuya càng đông nên còn gọi là bánh mì chờ. Vì là ngay góc đường nên khách đến đây thường đứng chờ ôm một vòng quán.
Ở đây có đủ các loại nhân yêu thích của người Phan Thiết từ xíu mại, chả chiên, chả hấp, thịt, trứng luộc… Ổ bánh mì nóng giòn trước khi cho nhân vào được phết chút tương đen, thêm rau dưa thiệt nhiều và không thể thiếu chút nước béo, muỗng mắm ớt cay ngọt, sánh dẻo.
Lẩu cá
Ra Phan Thiết mà không thưởng thức món lẩu cá bớp cùng gia đình và bè bạn thì thật là thiếu sót! Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể ghé quán lẩu cá Ngọc Lan, hay lẩu cá May Huệ trên đường Phan Đình Phùng (gần chợ Phan Thiết). Ngoài những khoanh cá béo thơm, bao tử cá được chế biến khéo léo chấm cùng đĩa nước mắm “thùng lều” càng khiến cho cuộc vui về đêm tại thành phố biển thêm phần thi vị.
Răng mực
Ngoài bánh tráng mắm ruốc nướng, bánh tráng chấm mắm ruốc bán dọc bãi biển Đồi Dương, thực đơn các món từ răng mực như răng mực nướng, hấp, xào lăn, chiên... ăn kèm đồ chua, rau răm cũng là món ăn được nhiều người tìm ăn khi đến Phan Thiết.
Với món này bạn có thể ghé quán trên đường Phạm Văn Đồng Bờ kè sông Cà Ty, các quán răng mực nướng trên đường Nguyễn Tất Thành đường ra biển Đồi Dương, hoặc khu ăn đêm trên đường Võ Thị Sáu gần nhà thờ Đông Hải.
Bánh xèo
Cùng với bánh căn, những chiếc bánh xèo vàng giòn to bằng bàn tay người lớn cũng là đặc sản phải nếm thử khi đến Phan Thiết. Buổi tối, khi đi ngang những con đường có bán bánh xèo, bạn sẽ bị “phong tỏa” bởi hương vị thơm nức của đủ thứ nguyên liệu từ bột, thịt, tôm, mực đến cả vị nước mắm đậu phộng chan ăn kèm bánh.
Để thưởng thức món đặc sản bình dân này bạn có thể ghé đến quán Cây Phượng, cây Xoài đường Tuyên Quang, bánh xèo “chửi” đằng sau trường cấp 2 Hùng Vương…
Bánh căn
Bánh căn Phan Thiết ngon nhờ sự giản dị của bột bánh, của tô nước mắm pha đỏ au, của sự đa vị của thức ăn kèm bao gồm nước cá kho, tóp mỡ, xíu mại viên, xoài băm, nước mắm, khế băm đậm đà đưa vị.
Bánh căn Phan Thiết ăn kèm xíu mại viên, cá kho. |
Trời về đêm mát lạnh, ngồi vòng tròn quanh lò đổ bánh, đưa tay hứng lấy những chiếc bánh vừa cạy khỏi lò nóng giòn, cho nước mắm vào ngập tô, ăn kèm món nhân yêu thích thì còn gì tuyệt bằng.
Bạn có thể ghé đến quán Bánh Căn số 168 Thủ Khoa Huân, quán bánh căn số 8 đường Hải Thượng Lãn Ông hoặc quán dưới chân cầu Dục Thanh.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là món bình dân được người Phan Thiết ăn nhiều vào buổi sáng và tối. Nước dùng nấu bánh canh thường được nấu từ xương cá rất ngọt, thanh, ăn kèm với chả cá chiên và chả cá hấp vàng ươm thơm dẻo, chấm cùng với bánh mì theo kiểu Phan Thiết. Ngoài bánh canh, bạn cũng có thể ăn thêm món bánh mì chấm với xíu mại hoặc bánh mì chả trứng tại các quán này.
Bánh canh có mặt ở hầu hết nẻo đường của thành phố bởi là món ăn ngon, bình dân, tuy vậy bạn có thể tham khảo một vài địa điểm như: Quán bánh canh chả cá Bà Lý số 556 Trần Hưng Đạo, quán bánh canh ngã tư Cao Thắng, Thủ Khoa Huân, bánh canh cô Yến trên đường Thủ Khoa Huân gần nhà thờ Thanh Hải…
Mì quảng vịt
Về Phan Thiết mà chưa thử qua món mì quảng đêm thì quả là một thiếu sót lớn. Mì quảng Phan Thiết có cách nấu khá khác so với hầu hết các loại mì quảng miền Trung khác. Tô mì quảng ở đây thường được nấu cùng giò heo, đùi vịt, thịt lát, có vị hơi ngọt ăn kèm húng lũi, rau thơm…
Để ăn mì quảng Phan Thiết bạn có thể ghé đến số 129 Trần Phú, mì quảng Bà Phượng đối diện trường cấp 1 Tuyên Quang trên đường Trần Hưng Đạo, hoặc quán mì quảng đêm sau lưng chợ Phan Thiết nằm đối diện chùa Tịnh Hội, quán mì quảng đầu đường Phan Đình Phùng…
Trái cây đĩa
Sau một hồi thưởng thức các món mặn, một đĩa trái cây đĩa Phan Thiết chắc chắn sẽ là một kết thúc hoàn hảo. Ở Phan Thiết các xe bán trái cây đĩa nằm nhiều dọc con đường Nguyễn Tất Thành hướng ra biển Đồi dương. Ngoài ra quán bán trái cây đĩa ngay ga xe lửa cũ cũng được nhiều người yêu thích.
Điểm đặc biệt của trái cây đĩa Phan Thiết là ngoài các loại trái cây theo mùa, đĩa trái cây ở đây còn nhấn nhá thêm nước cốt dừa, chút si rô, đậu xanh đánh, đậu phộng, có nơi còn cho thêm chút sầu riêng và đặc biệt là không thể thiếu đĩa bánh lọt kèm theo.
Tour liên QuanTour Phan Thiết- Đảo Phú Quý